Home / CHIA SẺ / Đơn Dương – Vùng Đất Nuôi Tôi Khôn Lớn Từng Ngày

Đơn Dương – Vùng Đất Nuôi Tôi Khôn Lớn Từng Ngày

Khi kể về quê hương chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghẹn ngào. Nó là một ký ức tuổi thơ dạo dào.

Quê mình thuộc vùng núi cao nguyên Lâm Đồng nên khí hậu mát mẻ. Nhưng vào đông cũng lạnh lắm thông thường nhiệt độ khoảng 18 độ c. Nơi mình ở là vùng đồi núi đất đỏ bazan, với khí hậu se lạnh nên các loại cây trồng quê mình cũng có nét đặc biệt hơn các nơi khác .

Khi mình còn nhỏ thì quê mình là vùng chuyên trồng dâu nuôi tằm, trồng cây cà phê, trồng mía. Dần dà khi các loại cây này không được giá thì quê mình chuyển qua trồng các loại rau thương phẩm, với chất lượng rau xanh, lá dày, hàm lượng dinh dưỡng cao nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng rau quê mình được cung cấp khắp cả nước. Vùng  rau Dơn Dương- Lâm Đồng quê mình hiện tại là vùng trồng rau lớn nhất của cả nước cả về số lượng và chất lượng.

Đơn Dương vùng đất trông rau

Chính vì khí hậu và thổ nhưỡng được ưu đãi như vậy nên con người sống nơi đây cũng đằm thắm và hiền hòa theo. Với không gian rộng lớn của núi rừng, với cái se lạnh của buổi sáng sớm và chiều tối đây là nơi thích hợp sống và nghỉ dưỡng. Khu vực mình sống nhà nào cũng dành mảnh sân trước để trồng hoa. Hoa làm đẹp cho ngôi nhà, hoa làm tăng thêm vẻ thơ mộng làm đẹp cho các con đường lối xóm. Hồi nhỏ mình cũng trồng rất nhiều hoa, hoa hồng, hoa mào gà, hoa cúc, hoa lan….Hoa nơi đây cũng thắm hơn, cánh hoa dày hơn nên cũng được mênh danh là thiên đường của các loài hoa .Trồng hoa nó là một nét riêng mà chỉ có vùng Đà Lạt- Đơn Dương – Lâm Đồng bạn mới thấy và nó đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu ở quê mình nói riêng và cả một vùng xung quanh thành phố Đà lạt nói riêng.

Đặc sản quê mình thì rất nhiều: bơ sáp, chuối, hồng, dâu tằm, khoai lang, chuối, chanh dây…và các loại rau nữa.

Quê mình là thế, nó là cái nôi nuôi lớn mình. Trải qua biết bao nhiêu năm rồi mà với mình nó mới chỉ ngày hôm qua. Ngày còn bé lúc nào cũng được bố chở xe đạp đi xuống đồng đi làm, mình thích lắm. Xuống chòi  là gặp ông nội, ông thương cháu lúc nào cũng hái ổi, hái mít, chặt mía cho ăn, còn được ra sông bơi, bắt ốc, hến cùng ông.Ông nội mình hiền, ít nói nhưng cái gì cũng biết từ việc lớn việc nhỏ đều có bàn tay của ông nội trong đó.

Mình thích ăn nhất là cơm cháy nắm mỗi lần mình gặp ông nội ăn cơm là y như rằng mình lại được ông  nắm cho một nắm cơm cháy, cơm vừa thơm vừa dẻo còn nóng hôi hổi thật là ngon khỏi chê.

Tuổi thơ Nguyễn Đức Tú

Quê mình ai ai cũng đều làm nông hết, chúng mình từ nhỏ lớp mẫu giáo lớn là phải tự đi học một mình hết. Mỗi lần đi học là mấy đứa trong xóm ý ới rủ nhau đi học chung cho vui. Con đường đất đỏ từ nhà đến trường không xa lắm chỉ khoảng 1 cây số đường đất nhưng mùa nắng thì bụi còn mùa mưa thì dính và trơn lắm nên chân đứa nào cũng chỉ có một màu đỏ quanh năm suốt tháng là thế. Lúc đó quê mình còn nghèo ngoài đường cũng chẳng có xe, nhà  giàu có chiếc xe 67 còn lại thì đi xe đạp hết. Vì nhà ai ba mẹ cũng đi làm đồng hết nên những đứa trẻ chúng mình biết tự lập từ rất sớm.

Những lúc đi học về ngoài những việc nhà chúng mình có thể làm giúp ba mẹ thì những trò chơi dân gian như đánh khăng, quay gụ, bắn hến, bắn ống thục, bắn thun, nhảy dây, pheng long, cứu tù, U, nhảy bước, thả diều, chốn tìm, chơi keng…chúng mình đều thành thục hết. Bạn nào ở cái thời của mình cũng đều biết những trò chơi này hết chứ.

Những lúc cực khổ hình như con người có ý chí thật kinh khủng. Và chính quê hương ấy đã nuôi mình lớn lên, trải qua biết bao nhiêu năm mà nó mới như ngày hôm qua.Nhớ lắm,Nhớ những lúc đi chăn bò để bò ăn rau bị bắt bò phải kêu ba me đi chuộc về, nhớ những lúc không chịu ngủ trưa chốn nhà đi hái trái ngũ sắc về bắn bị mẹ cầm roi đi kiếm, nhớ những lúc ham chơi không học bài bị cô giáo phạt…

Một thời trẻ trâu, quê hương ai cũng có một thời để nhớ. Nhớ nhà, nhớ bạn bè, nhớ thầy cô, nhớ quê hương, Giờ đã lớn tuổi nhưng quê hương nơi chôn rau cắt rốn biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp mình sẽ không bao giờ quên.

KS. Nguyễn Đức Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[INSERT_ELEMENTOR id="6996"]