Home / CHIA SẺ / Đam Mê Dẫn Lối Thành Công

Đam Mê Dẫn Lối Thành Công

Đam Mê Dẫn Lối Thành Công

Không phải ai đam mê cũng đều thành công

Nhưng để thành công thì có lẽ phải có niềm đam mê…

Thật vậy, đam mê là điều kiện đầu tiên và tiên quyết giúp một người đặt bước chân đầu tiên lên bục vinh quang của sự thành công. Có thẻ nói, thành công là điều mà ai cũng mong muốn, khao khát trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta hẳn đều có định nghĩa thành công cho riêng mình. Với Tú, thành công là đạt được mục tiêu mình đặt ra, gặt hái kết quả rực rỡ, có những chiến thắng ving quang sau quá trình nỗ lực bền bỉ không ngừng. Còn đam mê là những trạng thái cảm xúc mãnh liệt, vượt lên mức bình thường. Đam mê hiểu là những công việc chính đáng hữu ích với tất cả sự nhiệt tình, say mê. Thành công chỉ mỉm cười với những ai lao động bằng tất cả sự nhiệt thành, nhiệt tâm, say mê. Nói cách khác, đam mê là một trong yếu tố quyết định thành công của mỗi chúng ta.

Đam mê của chàng kỹ sư trẻ mang tên Nguyễn Đức Tú

Đam mê được xem là động lực có khả năng kích thích, truyền cảm hứng và thổi bùng lên nhiệt huyết. Khi làm việc với tất cả nhiệt huyết đam mê, con người sẽ khai phá năng lực tiềm ẩn, bất ngờ của mình mà đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. Khi đam mê quyết cháy hết mình cho công việc, con người sẽ đủ ý chí, nghị lực để vượt ca hành trình xa thẳm, đầy gian nan để cán đích thành công. Cũng nhờ đam mêê và chỉ có đam mê, óc sáng tạo mới được thăng hoa mãnh liệt nhất. Chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều người chạm tay đến cánh cửa thành công của mình nhờ vào niềm đam mê. Và ai trong chúng ta đều ẩn chứa bên trong tâm hồn, trong trái tim mình một niềm đam mê cháy bỏng. Riêng Tú cũng vậy, niềm đam mê của mình là xây dựng và kiến trúc. Có lẽ ngay từ khi còn là một cậu học trò tinh nghịch, phá phách Tú đã được tiếp xúc với môi trường, kiến thức xây dựng. Bởi sinh ra và lớn lên trong gia đình có nghề xây dựng, vậy nên, cái nghiệp và cái nghề xây dựng cũng theo Tú mà lớn dần. Để rồi khi khôn lớn, khi biết suy nghĩ thấu đáu và chính chắn, Tú lại yêu cái nghề xây dựng mà gia đình truyền lại.

Với niềm đam mê này, Tú đã thi và trở thành sinh viên trường Đại học Kiến trúc. Việc học tập giúp cho mình bổ sung thêm nhiều kiến thức cần thiết, cùng với đó là công việc làm thêm từ công ty xây dựng của cậu lại càng làm cho niềm đam mê của mình ngày một lớn dần.

Yếu tố giữ lửa đam mê

Yếu tố đầu tiên chính là tài chính. Bạn phải vạch ra một kế hoạch, một lộ trình đi đến ước mơ, trong đó ước mơ của bạn phải sinh ra tiền để nuôi sống bạn. Nếu thấy con đường đó quá mức bất khả thi, hoặc đã thực hiện và đã thất bại thì nên chọn con đường thứ hai, đó là hãy tìm việc làm để nuôi bạn và đam mê của bạn. Có thể bạn sẽ học một ngành khác, làm một nghề khác, chỉ cần bạn đừng nghĩ rằng hết đại học là hết đời, thế thì bạn có cả cuộc đời để theo đuổi đam mê.

Yếu tố thứ hai là giá trị: Hãy xác định xem đam mê của bạn nếu thành công thì sẽ mang lại giá trị gì, cho những ai? Điều đó sẽ giúp bạn có thêm động lực khi cảm thấy việc làm của mình có ý nghĩa, và nó cũng giúp bạn có những định hướng đúng đắn khi thực hiện đam mê, nhiều ý tưởng và thành quả tốt đẹp sẽ đến với bạn nếu bạn hướng đến tạo ra giá trị cho nhiều người. Nếu đam mê đó chỉ vì thỏa mãn một mình cá nhân bạn thì bạn nên xác định lại là hơn.

Yếu tố thứ ba là cộng đồng, cộng sự: Hãy tìm đến một cộng đồng có cùng đam mê, điều này dễ dàng thực hiện với môi trường internet hiện nay.

Yếu tố thứ tư là các bậc danh nhân, tiền bối trong cùng lĩnh vực: Dù bạn đang đi trên con đường nào thì cũng luôn có những người đi trước, hay nếu bạn có đi trên một con đường hoàn toàn mới thì vẫn nên tìm hiểu và học hỏi những người đã đi hết cuộc đời họ trên con đường mà họ đam mê.

Tú đã nhận ra và đúc kết cho mình những bài học quý giá sau quá trình nổ lực của mình và cũng muốn chia sẻ đến các bạn – những ai đang trên con đường tìm kiếm đam mê của mình và thực hiện nó. Chúc các bạn thành công!

Đam mê song hành với thành công, trái lại, thiếu nhiệt huyết, thiều đam mê, chúng ta sẽ thất bại. Có ai đó đã tửng khẳng định: “Chỉ có đam mê, những đam mê lớn lao mới làm nên những điều vĩ đại”. Không những vậy, thiếu đam mê, không có ước mơ là dấu hiệu của một đời sống tầm thường. Đam mê là con thuyền dẫn ta đến đại dương thành công.

Ks. Nguyễn Đức Tú

 

[INSERT_ELEMENTOR id="6996"]